Tác giả: Lâm Đức Cường
Tóm tắt
Trong cám gạo, chất béo chiếm khoảng 15%, chứa
các hợp chất có hoạt tính sinh học, điển hình là Oryzanol. Dầu cám được thu nhận
bằng quá trình trích ly và tinh chế hóa học. Tuy nhiên, do hàm lượng sáp trong
cám khá cao, chiếm khoảng 30% theo khối lượng. Do đó, quá trình xử lý hóa học
tinh luyện dầu cám thường sử dụng nhiều hóa chất, trong thời gian dài và ở nhiệt
độ cao. Kết quả làm hao hụt hàm lượng Oryzanol, do đó dầu cám thương phẩm có
hàm lượng Oryzanol chỉ khoảng 5000 ppm. Nghiên cứu thực hiện quá trình trích ly
dầu cám trong đó sáp được xử lý trước khi trích ly dầu. Mục đích của nghiên cứu
là đánh giá việc trích ly sáp trước khi trích ly dầu trong cám có tác dụng tăng
hàm lượng Oryzanol trong dầu đồng thời giảm việc sử dụng hóa chất trong quá
trình tinh luyện dầu cám. Kết quả nghiên cứu thu nhận dầu cám trung hòa với chỉ
số: Iod 92,6g Iod/100g, Peroxit 22,9 meq/kg, hàm lượng axít béo tự do 24,4%,
hàm lượng Oryzanol đạt 12763 ppm, và không hình thành trans fat.
Từ khóa: Cám gạo, dầu cám gạo,
Oryzanol, trích lý dầu cám gạo,
trans fat.