Tác giả: Nguyễn Thị Trà, Đặng Tường Anh Thư, Nguyễn Hữu Lộc, Phạm Trung Hậu, Trần Hoài Nam
Tóm tắt
Táo ta là loại cây trồng đang được phát triển
mạnh trong những năm gần đây tại tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, hiệu quả kỹ thuật
của sản xuất táo vẫn còn là một câu hỏi cho các nhà sản xuất cũng như các nhà
hoạch định tại địa phương. Trong nghiên cứu này, phương pháp ước lượng bình
phương tối thiểu (OLS) và ước lượng cực đại (MLE) được sử dụng để ước lượng hàm
sản xuất cho các hộ trồng táo. Mục đích của nghiên cứu này là đo lường hiệu quả
kỹ thuật (TE) trong sản xuất táo của các nông hộ và chỉ ra mức độ ảnh hưởng của
các yếu tố đầu vào tới năng suất táo. Số liệu được thu thập từ 240 hộ trồng táo
ta trên địa bàn huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy
hiệu quả kỹ thuật trung bình đạt được của nhóm hộ điều tra là 67,74% và các biến
đầu vào đều có ý nghĩa thống kê trong mô hình. Cụ thể biến phân hữu cơ, phân vô
cơ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và công lao động ảnh hưởng đến năng suất táo
ta với hệ số tác động lần lượt là 0,041***; 0,021***; 0,045*** và 0,023**. Các
biến trình độ học vấn, tuổi, lao động, quy mô, khuyến nông và hình thức canh
tác có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả kỹ thuật của các nông hộ trồng táo ta.
Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố trình độ học vấn, tuổi,
khuyến nông, hình thức canh tác có ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của các nông
hộ trồng táo. Điều này cho thấy hiệu quả kỹ thuật của các nông hộ còn có thể
tăng thêm nếu nông hộ áp dụng đúng và đủ kỹ thuật canh tác.
Từ khoá: hàm sản xuất biên ngẫu
nhiên, hàm sản xuất, hiệu quả kỹ thuật, nông hộ trồng táo ta